Hotline: 0338884444 | Email: tantruong.tr@gmail.com|
Tin tức

Hai “ông lớn” ngành nhựa: Lợi thế đầu vào chưa tạo cú bật cho kinh doanh quý I

Ngày 22-09-2020 Lượt xem: 231

Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong - hai doanh nghiệp lớn ngành nhựa đều cải thiện biên lợi nhuận gộp trong quý này. Nhựa Bình Minh vẫn duy trì được đà tăng trưởng doanh thu, nhưng bù lại, chi phí chiết khấu bán hàng bỏ ra gấp đôi cùng kỳ.

 

Biên lợi nhuận gộp cải thiện

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã BMP) và Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã NTP) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2020 với lợi nhuận sau thuế đều tăng trưởng. Lợi nhuận của Nhựa Bình Minh quý này tăng 12,4%, đạt 102 tỷ đồng; còn Nhựa Tiền Phong báo lãi ròng gần 76 tỷ đồng, cũng tăng trưởng 5,6%.

Điểm chung đáng chú ý giữa hai doanh nghiệp là biên lợi nhuận gộp đều được cải thiện đáng kể. Ông Chu Văn Phương - Tổng giám đốc Nhựa Tiền Phong cho biết giá nguyên vật liệu đầu vào giảm so với cùng kỳ là một yếu tố tác động đến doanh nghiệp này. Dịch cúm Covid-19 lan rộng tác động lên kinh tế toàn cầu, làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, dẫn đến giá dầu đã giảm mạnh trong thời gian qua. Yếu tố này được đánh giá có lợi cho các doanh nghiệp ngành nhựa nói chung.

Tuy vậy, doanh thu của Nhựa Tiền Phong giảm 4,2% so với cùng kỳ, chỉ còn 959,8 tỷ đồng. Lợi thế yếu tố đầu vào giúp biên lợi nhuận gộp tăng từ 31% lên thành 32,3% nhưng lợi nhuận gộp của công ty cũng chỉ đi ngang. Chi phí lãi vay và chi phí bán hàng đều giảm. Chi phí bán hàng thường xuyên chiếm hơn 17% tổng doanh thu của Nhựa Tiền Phong cũng đã giảm được hơn 13 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Gọi điện: 0338884444
wiget Chat Zalo